Nám da, tàn nhang, đồi mồi khác nhau thế nào?
Nám da, tàn nhang, đồi mồi khác nhau thế nào?
Đăng lúc: 24 tháng 8, 2018Bởi: Edally ExBình luận: 0

Nám da, tàn nhang và đồi mồi đều xuất hiện do tình trạng tăng hắc sắc tố dẫn đến những vùng da phẳng nhưng tối màu, từ màu nâu nhạt đến đen. Hình dạng biểu hiện và màu sắc của các hắc sắc tố sẽ quyết định các vết trên da là nám, tàn nhang hay đồi mồi, từ đó lựa chọn phương pháp ngăn ngừa thích hợp và hiệu quả.

1. Nám da, tàn nhang, đồi mồi do đâu?

Melanin vốn là một sắc tố được sản sinh bởi các tế bào melanocyte bên dưới lớp biểu bì, có nhiệm vụ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Tuy nhiên, khi các hắc sắc tố này tập trung với mật độ lớn sẽ gây ra tình trạng nám, tàn nhang và đồi mồi. Tình trạng tăng hắc sắc tố melanin dưới da được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân:

Yếu tố bên ngoài: tia UV trong ánh nắng mặt trời, do sử dụng các loại mỹ phẩm kém chất lượng, kem trộn, …

Yếu tố bên trong: chế độ dinh dưỡng, di truyền, rối loạn nội tiết làm thúc đẩy quá trình sản sinh hắc sắc tố melanin dưới da, việc này thường xuất hiện phổ biến khi người phụ nữ bước vào tuổi trung niên, giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh.

2. Nám, tàn nhang và đồi mồi khác nhau như thế nào?

Nám da

Nám da chủ yếu xuất hiện trên mặt, dễ nhận dạng là các đốm sắc tố sẫm màu với mức độ đậm nhạt khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, có kích thước không nhất định, thường lớn hơn so với tàn nhang và đồi mồi. Nám da thường xuất hiện ở 2 bên má, cằm, trán hoặc những nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Thường có 3 loại nám:

Nám mảng: Đây là loại có “chân nám” nông (nằm ở lớp biểu bì - lớp trên cùng của da) và dễ điều trị dứt điểm nhất. Nám xuất hiện theo từng mảng màu khá nhạt, nguyên nhân là do các nhân tố khách quan từ môi trường nắng nóng, ô nhiễm hay việc dùng các loại mỹ phẩm kém chất lượng, uống thuốc ngừa thai…

Nám sâu (nám đốm): Loại này có màu sẫm hơn và xuất hiện theo từng đốm nhỏ. Nếu soi trên máy có thể thấy ngay chân nám nằm sâu dưới lớp hạ bì của da. Nguyên nhân có thể do di truyền, nội tiết tố, hormon thay đổi đột ngột vì quá trình làm mẹ…Đây là loại nám “lì lợm” và khó điều trị nhất với thời gian kéo dài, thông thường chỉ có thể dứt điểm 80%.

Nám hỗn hợp: Nếu ai xuất hiện cả 2 loại nám nêu trên thì sẽ được xếp vào loại nám hỗn hợp. Loại này phức tạp ở chỗ phải điều trị bằng 2 cách cho những vùng nám khác nhau trên cùng một khuôn mặt.

Tàn nhang

Là tập hợp các đốm có sự gia tăng sắc tố melanin (đậm màu) kích thước nhỏ từ đầu tăm đến hạt vừng có màu đậm hơn các vùng da xung quanh, ranh giới thường rõ hoặc cũng có khi nham nhở: màu từ nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám, đỏ hoặc đen. Vị trí thường gặp là các vùng da hở như phần mặt, cổ, lưng, mặt ngoài cánh tay. 

Độ đậm nhạt của tàn nhang thay đổi khi tiếp xúc với ánh nắng, tàn nhang sẽ đậm hơn nếu tăng tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời. Mùa đông giảm đi, mùa hè tăng đậm lên. Những người có nước da sáng, mịn, mỏng, nhất là màu đỏ thì dễ bị tàn nhang hơn, không kể tuổi tác. Ngoài các nguyên nhân do ánh nắng, nội tiết lão hóa da... thì tàn nhang còn có nguyên nhân do di truyền.

Đồi mồi

Là các đốm màu đỏ, nâu, nâu đỏ hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể khi có sự lão hóa, đặc biệt là ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực. Đồi mồi thường phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55 nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở các đối tượng trẻ hơn (khoảng 30 tuổi).

Cũng giống các bệnh do gia tăng hắc sắc tố melanin khác, đồi mồi xuất hiện nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Ban đầu, các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ không đều. Đồi mồi thường có hai loại là nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần), có loại đồi mồi chỉ nằm dẹp trên da.
 

Bình luận :

Bình luận