Những điều cần biết về melanin và nám da
Những điều cần biết về melanin và nám da
Đăng lúc: 20 tháng 8, 2018Bởi: Edally ExBình luận: 0

Nám da là kẻ thù nhan sắc của mọi phụ nữ, là tình trạng da xuất hiện các đốm nâu nhỏ, vệt đậm màu làm mất thẩm mỹ và sự tự tin của phái đẹp. Nguyên nhân gây ra nám da là do việc hình thành quá mức của các hắc sắc tố Melanin. Tuy nhiên, Melanin có thực sự xấu như bạn nghĩ? Cùng Edally tìm hiểu rõ hơn về Melanin nhé!

1.    Melanin là gì?

Melanin (hay còn gọi là hắc tố) được sản sinh bởi Melanocytes được tìm thấy trong lớp đáy của biểu bì da. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Melanin sẽ được hình thành để giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím, bởi đây là chất hấp thụ ánh nắng rất tốt và giảm tác hại của tia UVB tác động lên làn da, giúp bảo vệ da khỏi ung thư da. Chúng còn là những sắc tốt quy định màu sắc của da, tóc và mắt.

2.    Vai trò của Melanin

Melanin đóng nhiệm vụ như “kem chống nắng” bảo vệ làn da khỏi ảnh hưởng xấu của ánh nắng mặt trời, tuy nhiên nó cũng được xem như con dao hai lưỡi. Melanin bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của tia cực tím, các chất chồng oxy hóa, để tránh không làm tổn thương các tế bào da. Nhưng khi tiếp xúc quá lâu dưới ánh mặt trời sẽ làm cơ thể sản sinh ra quá nhiều hắc tố, khi hắc tố melanin bị tạo ra dư thừa sẽ làm xuất hiện các vết đốm, tàn nhang. Nám, tàn nhang tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình, làm phái nữ mất đi sự tự tin. Tuy nhiên, nếu cơ thể không sản xuất melanin, chính là lúc da bị bệnh bạch tạng.

Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự sản xuất Melanin là sự di truyền, nội tiết tố, khả năng hấp thụ Vitamin D của cơ thể và mức độ tiếp xúc của da với tia cực tím.

3.    Melanin hình thành nên nám da

Phơi nắng là nguyên nhân hang đầu kích thích sản sinh melanin và gây nám da. Khi tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều, hắc sắc tố melanin được sản xuất càng nhiều để chống lại tác hại của tia UV, giúp bảo vệ DNA, chống ung thư da và làm cho da bạn trở nên rám nắng. Lúc này chưa hình thành nám da.

Tuy nhiên, tế bào da mới được tái sinh liên tục theo chu kỳ mỗi 30 ngày để thay thế những tế bào sừng bị nhiễm melanin. Do đó, trong điều kiện da được chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ chống nắng tốt, các tế bào da mới trắng hồng sẽ không chứa nhiều melanin, làn da sẽ tươi sáng và mịn màng trở lại.