Những “giá trị” mà gia đình mang lại cho mỗi người
Những “giá trị” mà gia đình mang lại cho mỗi người
Đăng lúc: 02 Tháng Giêng, 2017Bởi: Edally ExBình luận: 1

Gia đình là phạm trù đã có từ rất sớm trong lịch sử loài người và là một thiết chế quan trọng liên quan đến hoạt động của toàn xã hội. Nếu không có hơi ấm gia đình, con người sẽ không thể sống hạnh phúc. Trong gia đình luôn mang lại cho ta những giá trị nhất định để chúng ta trở nên hạnh phúc và gắn bó hơn.


 

Sự gắn kết


Gia đình là nơi mà con người thuộc về và cảm thấy gắn bó. Cảm giác phụ thuộc đó chính là nền tảng cho tất cả mọi giá trị khác trong cuộc sống. Để có sự tin tưởng và tôn trọng thì mỗi người cần phải có sự gắn kết. Chìa khóa để xây dựng mối liên hệ gắn bó giữa các thành viên chính là tình yêu thương vô điều kiện của mọi người dành cho nhau.


Sự tôn trọng lẫn nhau


Mỗi thành viên trong gia đình từ trẻ nhất đến già nhất đều cần tôn trọng lẫn nhau. Hầu hết mọi người đều cho rằng, sự yêu thương và tôn trọng này là điều hiển nhiên. Bởi nếu thiếu đi điều đó, các thành viên trong gia đình sẽ mất dần đi lòng trung thành và gắn bó với gia đình.


Tin tưởng và chân thành


Lòng tin và sự trung thực luôn là hai giá trị không thể tách rời trong cuộc sống gia đình. Gia đình sẽ mất đi sự hòa hợp khi một người nào đó tiếp tục nói dối với những người thân. Ngược lại, cũng sẽ không tốt nếu một thành viên tỏ ra trung thực nhưng lại không được mọi người tin tưởng. Từ đó, bạn có thể thấy sự chân thật và lòng tin luôn đi đôi với nhau và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình.


Tha thứ và lãng quên


Một số người cho rằng, họ dễ dàng tha thứ nhưng lại cảm thấy rất khó để có thể quên đi những tổn thương mà người khác đã gây ra cho mình. Tuy nhiên, trong một gia đình, với tình yêu và sự tôn trọng dành cho mọi thành viên, bạn phải học cách quên đi và tha thứ cho dù điều đó có khó khăn. Sự tha thứ giúp bạn bỏ qua tất cả mọi suy nghĩ tiêu cực, những cảm xúc khó chịu và đau đớn. Và học cách quên đi sẽ giúp bạn không bao giờ khơi dậy những việc làm sai trái của thành viên khác.


Sự trung thành


Khi là một phần của gia đình, việc thể hiện sự trung thành đối với một tập thể lớn hơn là rất quan trọng với mỗi thành viên. Lòng trung thành với gia đình đến một cách tự nhiên. Bởi vì khi một người có cảm giác mình thuộc về một nơi nào đó thì cảm giác trung thành bắt đầu phát triển và trở thành một pháo đài không thể phá vỡ.


Sự linh hoạt


Là một phần trong gia đình, bạn cần phải linh hoạt điều chỉnh các hoạt động sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Chắc chắn, ai cũng đều có một thời gian biểu riêng, tuy nhiên sự linh động thích ứng với các khác biệt trong lịch trình hằng ngày là chìa khóa để gia đình luôn hạnh phúc. Mỗi thành viên trong nhà cần đặt công việc của mình trong mối tương quan với những người khác, từ đó linh động và tìm cách điều tiết sao cho mỗi người đều có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Bình luận :

  1. Le Quang

    avatar

    Các thành viên trong gia đình thường xuyên sống với nhau nên việc bỏ qua, tha thứ là rất khó. Không như đồng nghiệp hay bạn bè, không cần nói đến, thậm chí không cần chơi với nhau nữa là xong. Vậy nên làm thế nào để tập luyện được sự tha thứ này nhỉ?

Bình luận


09 6969 0625