Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại có giá đắt đỏ?
Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại có giá đắt đỏ?
Đăng lúc: 09 tháng 4, 2019Bởi: Edally ExBình luận: 0

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ”, là nguyên liệu đắt đỏ nhất trên thế giới.

Nhụy hoa nghệ tây được dùng phổ biến trên thế giới để làm gia vị hoặc làm đẹp, được người tiêu dùng săn đón, gây xôn xao trong thị trường trong suốt thời gian qua. Vì sao nhụy hoa nghệ tây saffon lại đắt đỏ và được ưa chuộng khắp các châu lục?

Nguyên nhân đầu tiên khiến saffon trở nên đắt nhất thế giới phải kể đến công đoạn sản xuất và thu hoạch công phu sản phẩm.

Người ta ví nhụy hoa nghệ tây là “vàng đỏ” bởi khi gieo trồng tốn nhiều công sức trồng trọt cũng như thu hoạch rất khó khăn. Để trồng cây nghệ tây, người chăm sóc cần đảm bảo những yếu tố quan trọng như đất trồng, nhiệt độ, tưới tiêu và ngăn chặn những tác nhân gây hại từ các loại động vật như thỏ, chuột, chim… Đặc biệt, loài hoa này không thể tự phát triển mà cần phải có sự can thiệp từ con người. Những bông hoa nghệ tây được nhân giống và thu hoạch trực tiếp thủ công bằng tay.

Hoa nghệ tây chỉ nở rộ vài tuần vào mùa thu và phải thu hoạch những bông hoa vào sáng sớm. Sau đó dùng tay nhẹ nhàng tách lấy nhụy hoa đem đi làm khô. Mỗi cây nghệ tây chỉ ra 4 hoa, mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy hoa cái (màu đỏ) có thể sử dụng, còn lại những nhụy hoa màu vàng không có giá trị cao bằng. Theo ước tính, phải tốn khoảng 150.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất được 1kg saffon.

Saffon mang lại những công dụng tuyệt vời

Có khá nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, gia vị nghệ tây có nhiều công dụng với sức khỏe.

Nghiên cứu đăng tải trên Eurekalert chỉ ra rằng gia vị nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

Trước đó, cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của nhụy hoa nghệ tây có công dụng chống lại trầm cảm, bệnh mất trí nhớ, hay đóng vai trò như một chất chống oxy hóa nữa. 

Và gần đây nhất là việc chị em rỉ tai nhau công dụng làm đẹp của Saffron.

Theo đó, trong saffron có một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene... Những thành phần này kết hợp với nhau tạo thành mùi vị, màu sắc, hương thơm đặc biệt của nghệ tây và có tác dụng đến sức khỏe, làn da người dùng. 

Nói riêng về làm đẹp, Saffron được dùng như 1 thành phần của các loại mỹ phẩm khi có tác dụng giảm sắc tố, làm sáng da, đặc biệt là vùng da mặt và quầng thâm dưới mi mắt, cũng như làm mờ sẹo, vết thâm. 

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng dưỡng và làm giảm khô da: một trong những tác dụng đáng giá nhất của saffron chính là khả năng chống oxy hóa, chống vi khuẩn. 


 

Bình luận :

Bình luận