Tất tần tật về kem chống nắng nàng nào cũng nên “khắc cốt ghi tâm” (P1)
Tất tần tật về kem chống nắng nàng nào cũng nên “khắc cốt ghi tâm” (P1)
Đăng lúc: 14 tháng 3, 2019Bởi: Edally ExBình luận: 0

Ai cũng biết tầm quan trọng của kem chống nắng trong việc bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV và môi trường bên ngoài. Nhưng ít ai hiểu rõ về các chỉ số của kem chống nắng và cách dùng kem đúng cách mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chỉ số SPF là gì?

SPF (Sun Protection Factor) dùng để đo lường định mức khả năng chống tia UVB (loại tia gây cháy nắng và ung thư da), tính theo số giờ khi apply kem chống nắng lên da.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng hạn chế tác hại của tia UVB khoảng 10 phút. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong: 15 x 10 = 150 phút. Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ phát huy khả năng chống nắng trong khoảng 500 phút.

PA là gì?

PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng chống lại tia UVA của kem chống nắng. Hiện tại các sản phẩm kem chống nắng đều cung cấp các chỉ số lọc tia UVA từ khoảng 4-8 giờ (PA++), 8-12 giờ (PA+++) hoặc hơn 16 giờ (PA++++).

Dùng kem chống nắng đúng cách

Nên dùng kem chống nắng ở bước cuối cùng trong quy trình skincare và trước bước trang điểm đầu tiên. Sau khi bôi kem dưỡng ẩm, cần chờ khoảng 2-3 phút trước khi bôi kem chống nắng để tránh việc các dưỡng chất khác can thiệp vào hiệu quả của kem chống nắng, đồng thời tránh việc kem dưỡng ẩm chưa kịp thẩm thấu.

Bôi kem chống nắng 20-30 phút trước khi ra ngoài. Nếu sử dụng kem chống nắng hóa học, nên đợi khoảng 20-30 phút để kem thẩm thấu vào da và tạo nên lớp bảo vệ rồi mới ra ngoài. Còn với kem chống nắng vật lý thì bạn không nhất thiết phải đợi, vì kem chống nắng vật lý có thể phát huy tác dụng ngay lập tức. Đối với kem chống nắng vật lý lai hóa học thì nên đợi tầm 15-20 phút.

Liều lượng sử dụng phù hợp cho từng bộ phận trên cơ thể. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, bạn nên sử dụng khoảng ¼ teaspoon (muỗng cafe, tương đương kích cỡ 1 đồng xu) kem chống nắng thì mới đủ lượng kem cần thiết che phủ cho cả khuôn mặt. Lớp kem phải đủ dày thì hiệu quả mới phát huy đúng như các thông số được đề cập.

Duy trì việc thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 – 3 tiếng vận động. Bên cạnh đó, nên sử dụng phấn chống bóng nhờn, giấy thấm dầu… để thấm bớt dầu thừa và bụi bẩn ra khỏi da trước khi thoa lại lớp kem mới.

Những lưu ý về việc chống nắng

Thoa kem chống nắng mỗi ngày, thậm chí khi làm việc trong văn phòng, khi trời mưa, khi trời mát… vì tia UVB có thể chỉ có trong ánh nắng nhưng tia UVA lại hoàn toàn có khả năng chiếu xuyên mây, cửa kính, lớp vải quần áo… và gây tác động lên làn da.

Thoa kem chống nắng lên khắp các vùng da hở chứ không chỉ riêng da mặt, như: vùng hở cổ, vai trần, bàn tay, bàn chân, vùng hở lưng… Dù quan niệm các vùng da này ít khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc chúng dày hơn… nhưng thực chất chúng lại là các vùng da mỏng, dễ bị cháy nắng và thường lộ các dấu hiệu lão hóa rõ nhất.

Chỉ số chống nắng thấp nhất nên là SPF30, tuỳ vào môi trường bạn có thể dao động mức chỉ số này trong khoảng 50 – 75, tuy nhiên, lời khuyên phổ biến nhất thì vẫn nên duy trì ở khoảng 50 nhằm đảm bảo sự an toàn cho làn da, ít nhất là tránh được tình trạng kích ứng hoặc lỗ chân lông bị bít tắc.


 

Bình luận :

Bình luận